Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-Su

https://giaophandanang.org/newsdemo/wp-content/uploads/2017/06/Thanh-tam-chua-Giesu.jpg

Lễ Thánh Tâm

(Đnl 7,6-11; 1Ga 4,7-16; Mt 11,25-30)

23-6-2017

Lễ Thánh Tâm ngày 27/06/2006, Đức Giáo hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI đã nói : “Lễ trọng Thánh Tâm Chúa Giê-su cũng là Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho sự Thánh Hoá các Linh Mục. Tôi lợi dụng dịp thuận tiện này để mời tất cả anh chị em, hỡi những Anh Chị Em yêu dấu, luôn cầu nguyện cho các linh mục ngõ hầu các ngài có thể nên những chứng nhân tình yêu của Chúa Ki-tô.

Hôm nay là ngày cầu nguyện cho các linh mục. Chúng ta đọc lại cuộc đời của cha Alexandre de Rhodes, tên Việt Nam là Đắc Lộ, một trong những nhà truyền giáo đầu tiên và nhiệt thành của Giáo Hội Việt Nam, để “luôn cầu nguyện cho các linh mục, ngõ hầu các ngài có thể nên những chứng nhân tình yêu của Chúa Ki-tô“.

Cha Đắc Lộ sinh ngày 15-3-1593 tại Avignon (A-vi-nhông), nước Pháp. Năm 18 tuổi cha đi tu dòng Tên. Năm 25t cha chịu chức linh mục. Năm sau, 26t, cha được sai sang Nhật truyền giáo. Cha  đến  Goa, Ấn Độ và chờ ngày vào nước Nhật. Vì Nhật Bản bắt đạo gay gắt, bề trên sai cha vào Trung Quốc truyền giáo. Cuối cùng bề trên sai cha tới Đàng Trong (Miền Nam) Việt Nam.

Ngày 7-12-1624 cha đặt chân lên đất Hội An. Lúc đó đã có cha Buzomi và cha Pina. Cha Pina nói sỏi tiếng Việt. Khi nghe người Việt nói như chim hót, cha thất vọng. Cha nghĩ là không thể tập nói được. Cha học tiếng Việt với cha Pina và một cậu bé độ 10,12 tuổi tại Thanh Chiêm (Phước Kiều).

Về cậu bé, cha Đắc Lộ kể lại như sau : “Chỉ trong 3 tuần lễ, cậu bé đã dạy tôi biết tất cả những cung giọng khác nhau của tiếng Việt và cách phát âm của từng chữ. Cậu không hề có một kiến thức gì về ngôn ngữ Âu châu, thế mà cũng trong 3 tuần lễ này, cậu đã có thể hiểu được tất cả những gì tôi muốn diễn tả và muốn nói với cậu. Đồng thời cậu học đọc, học viết tiếng Latinh và  có thể giúp lễ. Tôi hết sức ngạc nhiên trước trí khôn minh mẫn và trí nhớ dẻo dai của cậu. Sau đó cậu trở thành Thày Giảng giúp việc các cha truyền giáo, và là một dụng cụ tông đồ hữu hiệu trong việc loan báo Tin Mừng nơi quê hương Việt Nam thân yêu của Thày và nơi Vương quốc Lào láng giềng” (Internet Yahoo “Cha Đắc Lộ”).

Cậu bé dạy tiếng Việt cho cha Đắc Lộ sinh năm 1612 tại Cây Trâm, giáo xứ Tam Kỳ, Quảng Nam ngày nay. Tên Việt Nam của cậu có thể là Trang. Nhưng cậu nhớ ơn cha, lấy tên Rhodes của cha đặt tên cho mình, còn tên thánh của cậu là Ra-pha-el. Ông Raphael Rhodes xuất tu, làm thông dịch viên cho các thương gia Hòa Lan, Bồ tại Thăng Long và Phố Hiến. Ông có nhà tại Thăng Long và Phố Hiến. Năm 1670 đi thăm giáo phận Đàng Ngoài (Miền Bắc) lần đầu tiên, Đức cha Lambert de La Motte lúc ở trên tầu, lúc ở trong nhà ông. Ông có công xây dựng Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội. Ông  giúp đỡ các thừa sai về tinh thần và vật chất. Sau 7 năm bệnh tật liệt giường, ông qua đời ngày 29-6-1687, thọ 75 tuổi. Đức cha Bourges hiện diện trong giờ chết của ông (Đỗ Quang Chính, Dòng Mến Thánh Giá, trang 7-8).

Ở Hội An được 3 năm, năm 1627, cha Đắc Lộ được sai ra Miền Bắc truyền giáo. Ngày lễ thánh Giuse 19-3-1627 thuyền của cha tới Cửa Bạng, Thanh Hóa. Ngày 2-7-1627 cha tới Thăng Long. Trịnh Tráng xây nhà xứ nhà thờ cho cha. Theo cha Dỗ Quang Chính, địa điểm đó sát đền Bà Kiệu cạnh hồ Hoàn Kiếm (Tản Mạn LSGHVN, trang 279).  Cha giảng đạo một ngày 4,6 lớp. Mỗi lớp 3 đến 5 chục người. Cuối năm cha rửa tội được 1200 người. Đặc biệt có công chúa Catarina. Công chúa làm thơ về công trình cứu độ của Thiên Chúa từ tạo thiên lập địa cho đến Chúa Giê-su ra đời.

Các quan và nhà giầu thời đó có nhiều vợ. Thấy đạo dạy một vợ một chồng, các quan đề nghị Trịnh Tráng cấm đạo và trục xuất cha ra khỏi xứ Bắc  Năm 1630 cha ra đi, giã từ hơn 7000 giáo dân mà cha đã rửa tội trong ba năm.

Cha về Macao dạy học 10 năm. Đầu tháng 2 năm 1640 bề trên sai cha trở lại Đàng Trong. Cha không dám công khai, phải ẩn lánh nhà ông trưởng khu phố Nhật Bản ở Hội An. Nhờ ông, cha đem lễ vật ra Huế dâng cho chúa Nguyễn Phúc Lan. Cha ở nhà bà Minh Đức giảng đạo được 35 ngày, rửa tội được 92 người. Trở lại Hội An, cha bị quan trấn Vĩnh Điện Quảng Nam phát giác. Ngày 20-9-1640 ông đuổi cha ra khỏi nước.

Chỉ ba tháng sau, lễ Giáng sinh năm 1640, cha Đắc Lộ trở lại  Hội An lần II. Lợi dụng tầu buôn người Bồ trao đổi hàng hóa, cha lén lút đi giảng đạo xuống phía nam là Quảng Ngãi, Qui Nhơn và Phú Yên. Sáu tháng cha rửa tội được 1305 người, trong đó có thày Anrê-Phú Yên. Tầu nhổ neo, cha theo tầu về lại Macao ngày 2-7-1641.

Đến cuối tháng 1-1642 cha Đắc Lộ trở lại Hội An lần III. Cha dâng cho quan trấn Quảng Nam lễ vật quí báu, trong đó có chiếc đồng hồ. Quan làm ngơ cho cha ở lại. Cha chọn được 10 thày giảng. Ngày 31-7-1642 cha tổ chức lễ khấn cho 10 thày tại nhà thờ Hội An.

Đầu năm 1644 cha Đắc Lộ trở lại Hội An lần IV. Cha ra Huế dâng lễ vật cho chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn làm ngơ cho cha ở lại. Ban đêm cha gặp giáo dân ở nhà bà Minh Đức, ban ngày cha trốn xuống thuyền. Cha vào Hội An tổ chức Tuần Thánh. Rồi cha ra Quảng Bình thăm giáo dân. Cha trở lại Hội An. Quan Quảng Nam ra lệnh bắt thày Anrê. Ngày 26-7-1644, thày bị chém đầu. Cha tắm rửa và ướp muối thi hài thày. Gần một năm sau, ngày 3-7-1645, cha bị trục xuất. Cha rời VN đem theo thi hài thày Anrê về Macao.

Vĩnh viễn ra đi  không bao giờ trở lại, nhưng trong lòng cha Đắc Lộ không bao giờ quên 300.000 giáo dân và hàng trăm thày giảng Việt Nam. Ngày 20-12-1645 cha xuống tàu về Rôma, để xin Đức giáo hoàng sai 12 giám mục cho GHVN. Cha đem theo sọ thày Anrê. Ngày 30-7-1652 Đức giáo hoàng đề nghị cha làm giám mục. Cha khiêm nhường từ chối. Cha về Pháp vận động. Đức giáo hoàng Alexandre VII chọn hai cha Francois Pallu và Lambert de la Motte làm giám mục đầu tiên cho hai giáo phận Đàng Ngoài và Đàng Trong được thiết lập ngày 9-9-1659.

Năm  1654 cha Đắc Lộ được sai đi giảng đạo ở nước Iran. Cha qua đời ngày 5-11-1660, thọ 67 tuổi. Cha qua đời trước 1 năm thiết lập hai giáo phận Đàng Ngoài và Đàng Trong. Song đường xá xa xôi, có lẽ cha không biết tin vui này. Cha giảng đạo ở Iran 5 năm; ở VN 11 năm.

Tinh tình cha dịu dàng Cha luôn cư xử như con chiên giữa bày sói. Đức khiêm nhường và vâng lời của cha tuyệt vời. Cha hạ mình làm những công việc thấp hèn nhất, những việc càng khó, cha càng tin tưởng vào Chúa. Đức trong sạch của cha không thể chê được. Cha thận trọng trong việc nhìn xem. Cha yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể và Đức Mẹ. Cha viếng Chúa và lần chuỗi hằng ngày. Người ta coi cha là thánh. Nhiều người viếng mộ cha.

Cha Đắc Lộ quả đúng là “chứng nhân tình yêu của Chúa Ki-tô“, của Thánh Tâm Chúa, mà Giáo Hội tôn kính hôm nay.

——————————————————–

Lễ Thánh Tâm

Chúa nhật tuần trước chúng ta mừng lễ Mình Thánh Chúa. Chúa đã muốn cử hành lễ Mình Thánh với một nữ tu nghèo khổ Giu-li-a-na ở nước Bỉ năm 1209.

Lễ Thánh Tâm hôm nay, Chúa cũng hiện ra tỏ bày ước nguyện với chị nữ tu nghèo khổ Ma-ga-ri-ta Ma-ri-a nước Pháp năm 1675.

Thánh nữ là con thứ 5 trong số 7 người con của ông bà A-la-cốc ở Gia-nô (Janots). Cha là một viên chức chính phủ và gia đình sống trong một ngôi nhà lớn. Dân làng làm đất của hai ông bà ở quây quần chung quanh. Bà A-la-cốc là một người mẹ đạo đức. Bà xác quyết rằng cầu nguyện và Kinh Thánh là điều đầu tiên con cái phải học. Gia đình đã gặp thảm cảnh khi ông A-la-cốc qua đời vì tai nạn. Bà buồn bã sinh bệnh tật, không thể nuôi dạy con cái. Năm 8 tuổi thánh nữ được gửi vào trường nội trú của các sơ dòng Cla-ra.

Ở trường nội trú thánh nữ thích dậy sớm vào nhà thờ nghe các nữ tu hát Thánh Vịnh. Và tối thánh nữ cũng thường có mặt để lần chuỗi. Thánh nữ thích cầu nguyện và yêu Chúa Giê-su, đến nỗi được rước lễ lần đầu khi mới 9 tuổi.

Thánh nữ thích nhìn các nữ tu và trong thâm tâm  thường hứa với Chúa rằng : khi đủ tuổi sẽ đi tu dâng mình cho Chúa. Nhưng khi lên 11 tuổi, thánh nữ bị bệnh thấp khớp và phải từ giã ngôi trường nội trú. Một trong những bà con đem thánh nữ về Gia-nô.

Thánh nữ sửng sốt khi thấy ông cậu cướp hết tài sản tiền bạc của gia đình, chiếm đoạt cả nhà cửa nữa. Mẹ và anh chị em thánh nữ bị hành hạ như những đầy tớ trong nhà. Thánh nữ xin phép ông cậu tới nhà thờ cầu nguyện, khi được phép, khi không được phép.

Má nói với thánh nữ : “Bổn phận của con là lập gia đình !” Thánh nữ không biết nói làm sao, vì thánh nữ không muốn lập gia đình. Má lại thúc giục : “Hãy chọn lấy một chàng trai, chứ không được chọn ai khác !

Vì má, thánh nữ thay đổi nếp sống. Thánh nữ làm bạn với một vài người trẻ cả nam lẫn nữ thường đến dự tiệc do ông cậu khoan đãi. Chẳng bao lâu ông cậu và má khuyên thánh nữ chọn lấy một người làm bạn đời. Nhiều người trai quí mến, thánh nữ có thể chọn ai tùy ý.

Tuy nhiên, thánh nữ nhớ lại lời hứa với Chúa Giê-su là thánh nữ đi tu dâng mình cho Chúa. Một ngày kia sau khi rước lễ, thánh nữ cầu nguyện xin Chúa giúp cho biết chọn đàng nào : đi tu hay lập gia đình. Chúa Giê-su hiện ra đứng bên phải trước mặt thánh nữ. Chúa quyền năng và đẹp biết dường nào, nhưng mặt Chúa buồn. Chúa nói : “Cha đã chọn con làm người riêng của Cha. Khi con còn rất trẻ, con đã chọn Cha rồi !

Thánh nữ đã khóc. Thánh nữ đang nghĩ từ bỏ lời hứa, mà lấy chồng. Thánh nữ thấy mình ngu đần làm sao. Và thánh nữ hứa với Chúa : “Lạy Chúa, dù con có giá đến bạc tỷ cũng chẳng là gì cả, chỉ trừ là nữ tu của Chúa.

Thánh nữ nói với gia đình : “Xin gia đình thương từ bỏ ý định bắt con lập gia đình !”. Thánh nữ vào dòng Thăm Viếng và nhà dòng đặt tên cho thánh nữ là Ma-ga-ri-ta Ma-ri-a.

Tình yêu Chúa của nữ tu Ma-ga-ri-ta Ma-ri-a mỗi ngày thêm sâu đậm. Thánh nữ trải qua nhiều giờ thờ phượng Chúa Thánh Thể. Thánh nữ nói : “Ôi lạy Chúa của con, con yêu Chúa đến nỗi con muốn tình yêu Chúa đốt cháy con, giống như cây nến bị ngọn lửa đốt cháy !

 Chúa Giê-su hiện ra tỏ Trái Tim Chúa cho thánh nữ 3 lần :

Lần I : Ngày 27-12-1673, Chúa hiện ra lần thứ I, tỏ cho thánh nữ thấy Trái Tim Chúa. Thánh nữ kể : “Chúa cho tôi tựa vào ngực Chúa một lúc lâu… Chúa mở Trái Tim cho tôi thấy… Chúa nói : “Trái Tim Cha yêu thương loài người đến nỗi không thể giữ trong Trái Tim Cha những ngọn lửa yêu thương nồng cháy…

Lần II : Gần nửa năm sau, vào ngày thứ sáu trong Tuần Bát Nhật lễ Mình Thánh Chúa, tháng 6 năm 1674, Chúa hiện ra lần thứ hai, tỏ Trái Tim Chúa cho thánh nữ. Thánh nữ kể : “Khi Mình Thánh Chúa được đặt ra bàn thờ để chầu, tâm hồn tôi ngây ngất, vì Chúa Giê-su, Thầy chí thánh dịu ngọt, hiện ra với tôi. Chúa rực sáng đầy vinh quang. Năm dấu đanh của Chúa sáng như năm mặt trời. Những ngọn lửa phát ra khắp người Chúa, đặc biệt nơi trái tim, trông giống như lò lửa. Chúa mở ngực cho tôi thấy Trái Tim rất yêu thương của Chúa. Trái Tim là nguồn của mọi tia lửa.

Chúa xin thánh nữ hai điều :

1/ làm việc đền tội vào mỗi ngày thứ sáu đầu tháng

2/ làm một giờ thánh từ 11g đến 12 đêm thứ năm đầu tháng để đền tội người ta đã xúc phạm đến Chúa.

Lần III : Một năm sau, ngày 16-6-1675 Chúa hiện ra tỏ Trái Tim Chúa lần thứ ba. Chúa nói : “Đây là Trái Tim Cha yêu thương loài người không dành lại một sự gì, đến nỗi bị thiêu đốt, để biểu lộ tình thương của Trái Tim Cha. Thế mà Cha chỉ nhận phần nhiều sự vô ơn, bất kính và phạm thánh, và người ta đã lạnh nhạt và thách thức Cha trong bí tích yêu thương. Đó là nỗi khổ đau dường nào của Cha !

Lần hiện ra thứ ba này Chúa Giê-su xin hằng năm tổ chức một ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa.

10 năm sau, tháng 6-1686 lễ Trái Tim được cử hành lần đầu tiên tại nhà nguyện của dòng Thăm Viếng. 90 năm sau lễ Trái Tim mới được Đức Giáo hoàng Clêmentê XIII  cho cử hành trên toàn thế giới (11-6-2010).

Linh mục Giuse Nguyễn Trung Thành

 

 

You may also like...

No Responses

 1. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Wow a good deal of very good facts.
  https://nicktambone.com/
  prescription drug
  canadian cialis
  most reliable canadian pharmacies
  [url=http://canadianpharmaciescubarx.com/]north west pharmacy canada[/url]

 2. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Incredible all kinds of awesome knowledge.
  http://canadianpharmacyntx.com/
  highest rated canadian pharmacies canadian pharmacies without an rx rx online [url=http://canadianpharmacyntx.com/]trust pharmacy canada[/url]
  prescription pricing
  canadian family pharmacy
  canadian pharmacies without prescriptions
  canada pharmacy online no script
  canada pharmacies online pharmacy
  canadian discount pharmacy

 3. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You revealed it perfectly!
  http://canadianpharmacymim.com/
  canadian prescriptions canada pharmacy online canadian pharmacies [url=http://canadianpharmacymim.com/]aarp approved canadian online pharmacies[/url]
  cheap prescription drugs online
  prescription drugs without prior prescription
  discount prescription drug
  best canadian online pharmacy
  prescription prices comparison
  canadian prescription drugstore

 4. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Whoa a good deal of very good data!
  http://canadianpharmacyntx.com/
  canadian pharmacy no prescription needed canadian pharcharmy canadian viagra [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]canada pharmaceuticals online[/url]
  best canadian mail order pharmacies
  internet pharmacy
  canada pharmacy online
  prescription drugs canada
  canada drugs online pharmacy
  canadian prescription drugstore

 5. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thanks, Loads of postings!
  http://www.canadianpharmacymsn.com/
  mexican online pharmacies canadian viagra prescription drugs without prior prescription [url=http://canadianpharmaciescubarx.com/]canadian pharmacies online[/url]
  ed meds online
  mexican pharmacy online medications
  canada pharmacies without script
  canada pharmacy no prescription
  meds online
  pharmacy canada

 6. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thank you, I value it!
  https://nicktambone.com/
  drugstore online london drugs canada online pharmacy [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]canada pharmaceuticals online[/url]
  buy drugs online
  top rated online canadian pharmacies
  online rx pharmacy
  the canadian pharmacy
  rx pharmacy
  cialis online

 7. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You suggested this wonderfully!
  http://canadianpharmacysilo.com/
  most reliable canadian pharmacies canadian pharmacies-24h canadian pharmacies without prescriptions [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]canadian drugs[/url]
  mexican pharmacies shipping to usa
  online pharmacies canada
  price prescription drugs
  best online canadian pharcharmy
  prescription drug
  best online pharmacies no prescription

 8. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You’ve made the point!
  http://canadianpharmaciesnnm.com/
  overseas pharmacies trust pharmacy canada online canadian discount pharmacy [url=http://canadianpharmacymim.com/]canadian pharmacies[/url]
  24 hour pharmacy
  buy cialis
  canadian online pharmacies
  cheap prescription drugs online
  reputable canadian mail order pharmacies
  canada pharmacies

 9. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Superb stuff. Appreciate it!
  http://canadianonlinepharmacynnm.com/
  the canadian pharmacy canada pharmaceuticals online us pharmacy no prior prescription [url=http://canadianpharmacymim.com/]canadian viagra[/url]
  mail order pharmacies
  drugs for sale
  buy prescription drugs online
  cheap drugs online
  northwestpharmacy
  pharmacy drug store

 10. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Cheers! Ample stuff.
  http://canadianpharmaciesnnm.com/
  canada pharmacies online pharmacy canadian pharmacies online canadian drugs [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]northwestpharmacy[/url]
  canadian meds
  canada pharmacies online pharmacy
  canadian pharmacy viagra
  prescription cost comparison
  canadian cialis
  prescription drugs prices

 11. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Well expressed certainly! .
  http://canadianpharmacysilo.com/
  canadian drug store mexican pharmacies shipping to usa canadian drugstore [url=http://www.canadianpharmacymsn.com/]aarp approved canadian online pharmacies[/url]
  online drugs
  king pharmacy
  cheap prescription drugs online
  mexican pharmacy online medications
  cheap prescription drugs online
  northwest pharmacy

 12. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You actually said this really well!
  http://canadianpharmacysilo.com/
  canada pharmacies online northwest pharmacy canada meds [url=https://nicktambone.com/]canadianpharmacy[/url]
  northwestpharmacy
  best online pharmacy
  pharmacy price compare
  prescription drug
  no prescription pharmacies
  canada pharmacy

 13. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Helpful content. With thanks.
  https://nicktambone.com/
  buying drugs canada canada drugs online canadian prescription drugstore [url=http://talahicc.com/]online pharmacies canada[/url]
  drug price
  trusted overseas pharmacies
  canadian prescriptions
  canadian pharmacies without prescriptions
  compare rx prices
  top rated canadian pharmacies online

 14. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Wonderful info, Appreciate it.
  http://www.canadianpharmacymsn.com/
  buy online prescription drugs london drugs canada canada pharmacies [url=http://canadianpharmacyntx.com/]trust pharmacy canada[/url]
  discount pharmacy online
  prescription drug
  meds online
  canada pharmacy online
  mexican pharmacy online medications
  northwestpharmacy

 15. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Many thanks. I value this.
  http://canadianpharmacymim.com/
  mexican pharmacy online canada pharmacy online canadian pharcharmy online [url=http://talahicc.com/]canadian viagra[/url]
  cheap prescription drugs online
  canadian drugstore reviews
  legitimate canadian mail order pharmacies
  pharmacies near me
  legitimate canadian mail order pharmacies
  us pharmacy no prior prescription

 16. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Helpful knowledge. Thanks a lot!
  http://canadianpharmaciescubarx.com/
  canada pharmacy online orders global pharmacy canada pharmacies near me [url=http://www.canadianpharmacymsn.com/]online pharmacies of canada[/url]
  canadian pharmacies online
  canadadrugs.com pharmacy
  board of pharmacy
  drugs for sale
  canadian drugs without prescription
  canadapharmacy com

 17. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Many thanks! Fantastic information!
  http://canadianpharmacymim.com/
  candrugstore com canadian pharmacies online prescription drugs [url=http://www.canadianpharmacymsn.com/]canadian pharmacies-24h[/url]
  pharmacy tech
  canadian rx pharmacy online
  online pharmacy no prescription needed
  canadian pharcharmy online
  prescription pricing
  24 hour pharmacy

 18. HowardBOw says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thank you! An abundance of content.
  http://talahicc.com/
  prescription drug cost mexican pharmacies shipping to usa discount prescription drugs online [url=http://talahicc.com/]top rated canadian pharmacies online[/url]
  most reliable canadian pharmacies
  compare prescription prices
  canadian pharmacies top best
  canadadrugs
  drugs online
  canadian prescription drugs

 19. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Regards! I value this.
  http://talahicc.com/
  online prescription drugs canadian online pharmacies canadian rx [url=http://canadianpharmaciesnnm.com/]canada pharmacy online[/url]
  prescription drug
  online pharmacy without a prescription
  canadian pharmacy 365
  drug price
  prescription drugs canada
  best online pharmacies no prescription

 20. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You’ve made your point.
  http://canadianpharmaciescubarx.com/
  canadadrugs.com pharmacy canada pharmacy online rx price comparison [url=http://canadianpharmacyntx.com/]canadian pharmacies that ship to us[/url]
  canadian pharmacy
  drugs without prescription
  overseas pharmacy forum
  approved canadian pharmacies online
  best canadian pharmacies
  online pharmacy no prescription needed

 21. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Valuable data. With thanks.
  http://canadianpharmaciesnnm.com/
  canadian pharmacy online canada canadian pharmacies-24h canadadrugs.com pharmacy [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]canada online pharmacies[/url]
  canada online pharmacy
  drugs online
  canadian prescription drugs
  canadapharmacyonline.com
  discount drugs online pharmacy
  canada pharmacies online pharmacy

 22. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thank you, Great information.
  http://www.canadianpharmacymsn.com/
  cialis online canadian pharmacies-24h best canadian pharmacies [url=http://canadianpharmacyntx.com/]canadian pharmacies[/url]
  canadian prescription drugs
  safeway pharmacy
  online prescription drugs
  drug price
  online pharmacies no prescription
  us pharmacy no prior prescription

 23. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Superb facts. With thanks!
  http://canadianpharmacyntx.com/
  mexican pharmacy online canadian pharmacies prescription without a doctor’s prescription [url=http://canadianpharmacyntx.com/]canadian pharcharmy[/url]
  my canadian pharmacy
  pharmacy price comparison
  canada drug
  mail order pharmacy
  canada pharmacy online orders
  canadian rx pharmacy online

 24. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thanks. Quite a lot of posts!
  http://canadianpharmaciescubarx.com/
  reputable canadian mail order pharmacies north west pharmacy canada king pharmacy [url=http://www.canadianpharmacymsn.com/]canada drugs online[/url]
  international pharmacies that ship to the usa
  prescription drugs prices
  canadian meds
  king pharmacy
  best price prescription drugs
  drugs from canada

 25. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You explained that very well.
  https://nicktambone.com/
  buy online prescription drugs canadianpharmacy drug price [url=http://canadianpharmacysilo.com/]canada pharmacy[/url]
  the canadian pharmacy
  canadian pharmacy no prescription
  best canadian mail order pharmacies
  canadian drugs
  internet pharmacy
  pharmacies in canada

 26. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thank you. Ample tips.
  https://nicktambone.com/
  prescription prices comparison canadian online pharmacy prescription drug assistance [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]canadian cialis[/url]
  online canadian discount pharmacy
  drugs without prescription
  drug costs
  canadian pharmacies top best
  buying prescription drugs canada
  pharmacy online

 27. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Nicely put, Thanks!
  http://canadianpharmacysilo.com/
  canadian prescription canada pharmacy online canada pharmacy online orders [url=http://canadianpharmacymim.com/]mexican pharmacies shipping to usa[/url]
  canada pharmacies without script
  canada drugs
  rx price comparison
  canadian viagra
  canadian prescription drugstore
  price prescription drugs

 28. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Appreciate it. A lot of knowledge!
  http://talahicc.com/
  compare rx prices north west pharmacy canada cheap drugs online [url=http://canadianpharmacysilo.com/]canadianpharmacy[/url]
  medication costs
  overseas pharmacies
  canadian rx pharmacy online
  prescription drugs without prior prescription
  top rated canadian pharmacies online
  online drugstore

 29. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Helpful data. With thanks.
  http://talahicc.com/
  best online pharmacies canada canada pharmaceuticals online online pharmacies canada [url=http://canadianpharmaciesnnm.com/]canadian pharmacies[/url]
  canadian online pharmacy
  prescription cost comparison
  buy drugs online
  prescription drugs canada
  canada drug pharmacy
  prescription online

 30. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You actually mentioned that well.
  http://canadianonlinepharmacynnm.com/
  canada drug prices canadian pharmacies without an rx canadian prescription drugstore [url=https://nicktambone.com/]canada pharmacy[/url]
  best online pharmacies canada
  canadian pharmacies that are legit
  best online pharmacy stores
  mexican pharmacy online
  buying prescription drugs canada
  drug prices comparison

 31. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thank you. Numerous facts.
  http://talahicc.com/
  canada pharmacies online trust pharmacy canada mexican pharmacy online [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]online pharmacies canada[/url]
  canadian pharmacy online canada
  buy online prescription drugs
  trusted overseas pharmacies
  discount prescription drugs online
  prescription drugs canada
  pharmacies near me

 32. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Cheers. Lots of knowledge.
  http://canadianpharmaciesnnm.com/
  drugstore online london drugs canada buying drugs canada [url=https://nicktambone.com/]canadian pharmacies without an rx[/url]
  pharmacy canada
  rx online
  best online pharmacy stores
  discount prescription drugs online
  pharmacy price comparison
  canada drug pharmacy

 33. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You reported this very well.
  http://canadianpharmaciesnnm.com/
  pharmacy online top rated canadian pharmacies online pharmacy cost comparison [url=http://talahicc.com/]canadian pharmacies that ship to us[/url]
  canada drug prices
  northwest pharmacy
  best online international pharmacies
  medication costs
  highest rated canadian pharmacies
  overseas pharmacies

 34. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Kudos, Awesome stuff.
  http://talahicc.com/
  canada drug prices canada drug discount pharmaceuticals [url=http://canadianpharmaciescubarx.com/]canadian cialis[/url]
  canadian pharmacies that are legit
  canadian drugstore
  discount pharmaceuticals
  international pharmacies that ship to the usa
  canadian pharmacy uk delivery
  pharmacy online store

 35. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Many thanks, Helpful information!
  http://canadianpharmacysilo.com/
  canadian prescription drugstore northwestpharmacy compare rx prices [url=http://canadianpharmacymim.com/]canadian pharmacy online[/url]
  top rated canadian pharmacies online
  canada pharmacies without script
  costco pharmacy pricing
  mexican pharmacies shipping to usa
  pharmacies near me
  canadian pharmacy reviews

 36. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Regards. Wonderful information!
  http://talahicc.com/
  drugs without prescription global pharmacy canada web medical information [url=https://nicktambone.com/]canadian online pharmacy[/url]
  canadian family pharmacy
  canadian discount pharmacy
  canadian pharmacies online
  costco pharmacy pricing
  <a href="http://www.nationwidemarketing.com/blog/?form2mailerror&inquiry=Business+Development&fname=Patrickmow&lname=Patrickmow&email=jimmiepak%40gmail.com&company=google&phone1=85794376484&phone2=88926845563&phone3=87817464682&comments=+Lovely+forum+posts,+Kudos%21+http://canadianpharmaciescubarx.com/+drugs+without+prescription+%3Ca+href=%22http://canadianpharmacyntx.com//%22%3Ecanada+drugs%3C/a%3E+online+pharmacy+%3Ca+href=http://talahicc.com//%3Etrust+pharmacy+canada%3C/a%3E?form2mailerror&inquiry=Business Development&fname=QuentinWer&lname=QuentinWer&email=zittel020eejf@songwriter.net&company=google&phone1=85642351576&phone2=85295859674&phone3=84614778169&comments= Nicely put. With thanks! http://canadianpharmacyntx.com/ canadian prescriptions canadian pharmacy online pharmacy price compare trust pharmacy canada best online pharmacy stores prescription drugs prices rx online canadian pharmacy no prescription needed international pharmacies that ship to the usa prescription drugs online without“>board of pharmacy
  discount drugs online pharmacy

 37. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You’ve made your stand quite well..
  http://canadianpharmacyntx.com/
  online pharmacies no prescription london drugs canada medication costs [url=https://nicktambone.com/]northwestpharmacy[/url]
  canadadrugs.com pharmacy
  rx pharmacy
  walmart pharmacy price check
  pain meds online without doctor prescription
  top rated canadian pharmacies online
  canadian drug stores online

 38. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  This is nicely expressed! .
  http://talahicc.com/
  canadian pharcharmy online canadian pharmaceuticals online board of pharmacy [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]canadian pharmacies[/url]
  approved canadian pharmacies online
  buy online prescription drugs
  pharmacy cost comparison
  canadian drugstore reviews
  us pharmacy no prior prescription
  reputable canadian mail order pharmacies

 39. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Incredible many of great information.
  http://canadianpharmacysilo.com/
  pharmacy without dr prescriptions northwestpharmacy rx pharmacy [url=http://talahicc.com/]canadian online pharmacies[/url]
  mexican online pharmacies
  legitimate canadian mail order pharmacies
  safeway pharmacy
  canadian rx pharmacy online
  onlinecanadianpharmacy.com
  prescription drug assistance

 40. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Incredible many of very good information!
  http://canadianpharmacymim.com/
  drug prices comparison canada pharmaceuticals online mexican pharmacy online medications [url=http://canadianpharmaciesnnm.com/]london drugs canada[/url]
  canadian family pharmacy
  pharmacies in canada
  pharmacy price comparison
  online drugstore
  buy prescription drugs from canada
  canadian pharmacies

 41. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You reported that wonderfully!
  http://canadianpharmacyntx.com/
  canada drugs online pharmacy canada pharmaceuticals online canada pharmacy online orders [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]canadian pharmaceuticals online[/url]
  canadian pharmacies that are legit
  canada pharmacy online reviews
  medication costs
  canadian drugs without prescription
  canadian pharmacy 365
  no prescription online pharmacy

 42. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You mentioned this very well!
  https://nicktambone.com/
  online pharmacy usa canada online pharmacies rx pharmacy [url=http://canadianpharmacyntx.com/]canada online pharmacies[/url]
  discount pharmacy online
  cialis online
  canadian viagra
  ed meds online
  pharmacy cost comparison
  northwest pharmacy

 43. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You stated it superbly!
  http://canadianpharmaciescubarx.com/
  canada pharmacy online no script canadian pharmacies that ship to us mexican pharmacies [url=http://talahicc.com/]northwest pharmacy[/url]
  visit poster’s website
  my canadian pharmacy
  legitimate online pharmacies
  prescription drugs prices
  canadadrugs.com pharmacy
  canadian prescription drugs

 44. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You said it adequately.!
  http://canadianonlinepharmacynnm.com/
  pharmacies in canada canada pharmaceuticals online buy prescription drugs without doctor [url=http://canadianpharmacyntx.com/]canadian pharmacies online[/url]
  online pharmacy reviews
  no prior prescription required pharmacy
  northwest pharmacy canada
  online pharmacy usa
  canadian pharmacy meds
  canadian pharmacy online

 45. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You said it perfectly.!
  http://canadianonlinepharmacynnm.com/
  prescription drugs prices global pharmacy canada medical information online [url=http://canadianpharmacysilo.com/]canada pharmaceuticals online[/url]
  cialis online
  online pharmacy
  top rated canadian pharmacies online
  canadadrugs
  best price prescription drugs
  price prescription drugs

 46. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thanks a lot, I like this!
  http://www.canadianpharmacymsn.com/
  canadianpharmacy aarp approved canadian online pharmacies canada pharmacies online [url=http://canadianpharmacysilo.com/]northwestpharmacy[/url]
  canadian pharmacy reviews
  buy drugs online
  canadian meds
  canadian drugstore online
  canada drugs
  canadian pharmacy 365

 47. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You revealed that really well!
  http://canadianpharmacyntx.com/
  medication costs canadian drugs canadian prescriptions [url=http://talahicc.com/]canadian pharmaceuticals online[/url]
  international pharmacies that ship to the usa
  pharmacy online store
  canadian pharmacy viagra brand
  walmart pharmacy price check
  online drugstore
  pharmacies in canada

 48. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Kudos! I like it!
  http://canadianpharmacyntx.com/
  canadian pharmacies without prescriptions canadian pharmacies without an rx canadian prescription drugstore [url=http://canadianpharmaciesnnm.com/]canadian pharmacies online[/url]
  canadian online pharmacies prescription drugs
  mexican pharmacy online
  best non prescription online pharmacies
  canadian pharmacies top best
  best non prescription online pharmacies
  canadian pharmacies online prescriptions

 49. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  This is nicely put. !
  http://canadianpharmaciescubarx.com/
  canada pharmacy online reviews canadian pharmacy best canadian online pharmacy [url=http://canadianpharmaciescubarx.com/]top rated canadian pharmacies online[/url]
  cheap drugs online
  buying drugs canada
  walmart pharmacy price check
  prescription drug price comparison
  mexican online pharmacies
  online pharmacy no prescription

 50. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Truly all kinds of great data.
  http://www.canadianpharmacymsn.com/
  online discount pharmacy canadian online pharmacies online pharmacy without prescription [url=http://canadianpharmacyntx.com/]canadian online pharmacy[/url]
  the canadian pharmacy
  buying prescription drugs canada
  prescription drugs canada
  canada pharmacies online pharmacy
  canadian prescription drugstore
  canadian discount pharmacy

 51. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Amazing many of useful knowledge.
  http://canadianpharmaciescubarx.com/
  canadian drugstore reviews canadian pharmacies online highest rated canadian pharmacies [url=http://canadianpharmacyntx.com/]canadian pharcharmy[/url]
  online prescription drugs
  buy prescription drugs online
  discount prescription drugs online
  rx online
  pharmacy online
  pharmacies in canada

 52. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  You expressed this adequately!
  http://canadianonlinepharmacynnm.com/
  best online international pharmacies northwest pharmacy canadian online pharmacy reviews [url=http://canadianpharmacymim.com/]canadian pharmacies that ship to us[/url]
  pain meds online without doctor prescription
  canadian online pharmacy reviews
  top rated online canadian pharmacies
  trusted overseas pharmacies
  canada drugs
  canada drug

 53. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Thanks, An abundance of postings!
  http://canadianpharmacysilo.com/
  cheap drugs online canadian pharmacy online canada pharmacy no prescription [url=http://canadianonlinepharmacynnm.com/]trust pharmacy canada[/url]
  canadian rx pharmacy online
  top rated canadian pharmacies online
  visit poster’s website
  buy prescription drugs canada
  pharmacy near me
  canadian drugstore online

 54. Quentinloora says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.

  Wow loads of great knowledge!
  http://talahicc.com/
  canada meds canadian pharmacies online highest rated canadian pharmacies [url=https://nicktambone.com/]canadian pharmaceuticals online[/url]
  discount pharmacy online
  highest rated canadian pharmacies
  no 1 canadian pharcharmy online
  canada pharmacies online prescriptions
  prescription drugs canada
  canada drugs pharmacy