ĐỨC GIÊ-SU, SỰ THẬT BỊ DẬP VÙI

5 phút suy niệm
THỨ BẢY TUẦN 4 MC
Ga 7,40-53

ĐỨC GIÊ-SU, SỰ THẬT BỊ DẬP VÙI

“Trong hàng thủ lãnh hay trong giới Pha-ri-sêu, đã có một ai tin vào tên ấy đâu?” (Ga7,48)

Suy niệm: Gần 28 triệu lượt người đã xem trên Youtube về cô bé 12 tuổi nói chuyện tại hội nghị quốc tế về môi trường tại Rio de Janeiro năm 1992. Cô bé Severn Suzuki ấy đã nói về những gì mà người lớn đang làm và hủy hoại hành tinh này từng ngày từng giờ, và đang cướp mất sự sống của thế hệ tương lai. Điều đáng ghi nhận là toàn thể cử tọa, gồm các quan chức của Liên Hiệp Quốc, đã ngoan ngoãn lắng nghe, bởi cô bé này nói đúng quá và thuyết phục quá. Những người Pha-ri-sêu không có được thái độ tôn trọng sự thật như thế. Nghe các vệ binh trầm trồ về Ngài, họ bảo mấy anh này lú lẫn. Nghe dân chúng thán phục Ngài, họ bảo đúng là đám dân đen bị nguyền rủa. Rồi khi được Ni-cô-đê-mô là một người trong số họ nhắc nhở, họ lại cho rằng ông là kẻ ngốc nghếch. Người ta có thể cứng cỏi đến mức đó! Và sự cứng cỏi này dẫn đến cái chết của Con Thiên Chúa!
Mời Bạn đi vào trong tâm tư của Chúa Giê-su để đồng cảm với nỗi cay đắng của thiện chí bị chà đạp, của tình yêu bị từ khước, và của sự thật bị dập vùi. Phải chăng ngày nay, trong đời sống đạo đời của chúng ta, không đang diễn ra một mặt trận đấu tranh gay gắt giữa sự thật và sự dối trá, giữa lương tâm và sự cố chấp, giữa  ý thức trách nhiệm và thói cường quyền vô trách nhiệm?
Sống Lời Chúa: Tôi kiên trung đứng về phía sự thật, ngay cả những khi mà điều này đòi tôi phải trả giá.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là sự thật, nhưng Chúa đã bị loại trừ bởi sự cứng cỏi đẫm màu tham vọng và ích kỷ của con người. Xin cho con luôn  chọn Chúa và trung thành với Chúa.

Thứ Bảy tuần 4 mùa chay,, 2014
Jeremiah 11:18-20. Lord, my God, I take shelter in you—Ps 7:2-3, 9-12. John 7:40-52.
‘Prophets do not come out of Galilee.’
Sometimes we can become so caught up in what we expect that we do not allow ourselves to be open to the wonder of the moment or a new experience. This is the case with the Pharisees in today’s gospel. They are so caught up with the idea that a Messiah cannot come from Galilee that they close themselves off to what could be an amazing new experience. They refuse to believe before they even meet Jesus. It is so much easier to be cynical than make ourselves vulnerable, but we have so much to gain from vulnerability. May we listen to the voice of Nicodemus and not pass judgement until we have heard what Jesus has to say.

You may also like...