NHƯ CÀNH LIỀN CÂY

Ga 15,1-8
NHƯ CÀNH LIỀN CÂY
“Ai ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái.” (Ga 15,5)

Suy niệm: “Đến đây thì ở lại đây, bao giờ bén rễ xanh cây hãy về.” “Ở lại” không chỉ là cư trú mà còn là ăn uống, còn là chuyện trò, tâm sự, hàn huyên, còn là “ở lại trong nhau”, nên duyên vợ chồng nữa. Câu ca dao đưa nôi ngày nào thật gần với Lời Chúa hôm nay. Chúa mời gọi con người có thời giờ dành cho Chúa, cần nghe Lời, ăn thịt, uống máu Chúa thì mới “bén rễ xanh cây”, mới “sinh nhiều hoa trái” được. Cành lìa cây, cành cây không thể sinh hoa kết trái; ta xa Chúa làm sao ta có thể sống, và sống dồi dào, làm sao ta có thể sinh nhiều hoa trái, và hoa trái ấy làm sao tồn tại được?

Mời Bạn: Ta không thể “Phúc Âm Hóa” nếu ta không gần gũi Chúa để Ngài biến đổi đời ta. Phúc Âm hóa là làm cho Lời Chúa sinh nhiều hoa trái nơi cuộc sống của mỗi người. Điều này giải thích tại sao phải có mối tương quan liên vị giữa Chúa với ta thì ta mới đủ khả năng “sinh nhiều hoa trái”.

Sống Lời Chúa: Chúa là chủ vườn nho, Ngài giao cho ta canh tác, để sinh nhiều hoa lợi. Chính lòng trung tín và sự gần gũi của ta với Ngài là điều kiện để có được hoa thơm trái ngọt, được vụ mùa bội thu. Chúa ân cần nói với ta: “hãy ở lại trong Thầy” không ngoài mục đích ấy. Ta hãy mau mắn đáp lại lời mời gọi thân tình của Chúa Giê-su.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa gọi chúng con vào làm vườn nho của Chúa, làm người chăm hoa tỉa cành để các cây nho sinh nhiều hoa trái. Xin cho mỗi người sống gần gũi, kết hợp với Chúa, nhờ đó chúng con mới có thể trở thành những tay thợ lành nghề trong khu vườn Chúa giao.

THỨ TƯ TUẦN 5 PS
Ga 15,1-8
QUY LUẬT TỰ NHIÊN

“Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15,5)

Suy niệm: Những hình tượng Đức Giê-su thường dùng trong các bài giảng luôn gần gũi, phù hợp với quy luật tự nhiên, ai đọc cũng có thể hiểu được. Chẳng hạn:  “hạt giống gieo vào lòng đất cần phải thối đi, thì mới sinh nhiều hạt khác” (Ga 12,24); “cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho” (c. 4)… Các hình tượng ấy cũng có thể áp dụng cho đời sống đức tin. Chẳng hạn: phải chấp nhận hủy mình để phát sinh hoa trái thiêng liêng hoặc đời Ki-tô hữu phải ra hoa kết trái, nếu không thì chỉ “trơ trọi một mình,” hoặc “bị quăng vào lửa” nghĩa là vô dụng, bị diệt vong. Để có thể đem lại hiệu quả cho Nước Trời, cách duy nhất là luôn gắn kết với Đức Giê-su, là nguồn sức sống vô tận, vì ở trong Chúa và với Chúa, chúng ta có thể làm được mọi sự.

Mời Bạn: Khi thành lập cộng đoàn mới ở Liên Xô trước đây, Mẹ Tê-rê-xa Calcutta chỉ yêu cầu có linh mục đến dâng lễ hàng ngày, vì Thánh Thể là nguồn sức mạnh, nguồn tình yêu cho con cái Mẹ. Chắc hẳn bạn thấy điều này hoàn toàn hợp lý.

Chia sẻ: Vậy bạn đừng bằng lòng với việc chỉ đi lễ ngày Chúa Nhật, nhưng tìm thời gian để dự lễ ngày thường, ít là một lần trong tuần.

Sống Lời Chúa: Siêng năng lãnh nhận các bí tích, vì đó là nguồn sống cho đức tin của chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đổ đến giọt máu cuối cùng trên cây khổ giá, để biến thành cây Thánh Giá. Xin cho con biết liên kết với cây nho là chính Chúa, để con nên hoa trái đem lại nhiều ích lợi cho Nước Trời. Amen.

You may also like...