Kinh Mân Côi – Lối đi vào thiên đàng bằng cửa sau

Thứ năm – 05/10/2017 03:44
  •  Truyện kể rằng: Ngày kia, Chúa Cha bỗng nhận ra trên Thiên Đàng sao bát nháo quá: đông đảo hạng người xuất hiện nhộn nhịp hẳn lên, bèn gọi Thánh Phêrô đến và hỏi:
KInh Mân Côi – Lối đi vào thiên đàng bằng cửa sau
KInh Mân Côi – Lối đi vào thiên đàng bằng cửa sau

Này, anh có giữ cửa Thiên Đàng cẩn thận không đấy? Dạo này ta thấy Thiên Đàng có vẻ lộn xộn lắm, anh lo mà sắp xếp lại cho trật tự đi nhé!

Thánh Phêrô ngơ ngác bối rối nhưng cũng cung kính đáp:

Thưa vâng, con sẽ xem lại ạ!

Quay lưng đi, ông thầm nghĩ: Lạ nhỉ, Chuyện này là thế nào? Mình vẫn giữ chìa khóa cẩn thận kia mà. Và ai tới của Thiên Đàng cũng đều phải có tên trong danh sách mới được vào chứ. Sao lại có đủ thứ người lạ xuất hiện thế này? Không lẽ có sự gian lận nào sao?…À! Phải rồi, hay còn chiếc chìa khóa nào khác giống của mình nữa?… Ơ! Cũng không phải, vì chính Thầy Giêsu đã trao nó cho mình kia mà. Phải rồi, Vậy chắc là Thầy còn một chiếc nữa. Phải đi gặp Thầy mới được!

Nghĩ là làm. Phêrô ba chân bốn cẳng chạy đến với Đức Giê su kể lể sự tình rồi nói:

Thưa Thầy, thế thì nhất định Thầy còn một chiếc chìa khóa giống như thế nữa phải không ạ? Và Thầy đã mở cho họ vào mà con không biết chứ gì?

Thế nhưng, Chúa Giêsu mỉm cười nhìn ông, rồi bảo:

Tôi chỉ có duy nhất một chiếc chìa khóa nước trời và tôi đã trao nó cho anh rồi còn gì.

Thế thì con phải giải thích làm sao với Chúa Cha sự tình này đây, thưa Thầy?

Chúa Giêsu dịu dàng đáp:

Anh đi mà hỏi Mẹ tôi xem sao !

Đức Nữ Vương Thiên Đàng ấy à? Mẹ thì can dự gì trong chuyện này cơ chứ?

Thì…Tôi nghĩ chỉ có Mẹ tôi chứ không ai vào đây đâu…

Ôi trời!!!

Thế là Thánh Phêrô chạy đi tìm Đức Maria ngay. Tìm khắp nơi mà chẳng thấy đâu.Hay Mẹ đang hát thánh ca với các thiên thần? Nhưng đến chỗ ca đoàn các thiên thần thì không có…Phải, phải! Chắc là đang ở chỗ các phụ nữ Giêrusalem. Đến chỗ các phụ nữ Giêrusalem hay tụ tập, cũng không thấy…Ôi! Chắc Mẹ đang cầu nguyện với các Tông Đồ? Thế nhưng, cũng chẳng thấy bóng dáng Mẹ trong nhà các Tông Đồ.

Mệt bở hơi tai, Phêrô thất thểu lê bước trở về, không biết phải ăn nói làm sao với Chúa Cha. Bỗng trông thấy hình như có một tay lạ hoắc kiểu như vừa mới vào và đang dáo dác tìm chỗ trên thiên đàng, vội chặn người ấy lại hỏi:

Này, anh có trông thấy Đức Mẹ đâu không?

Gã này nhoẻn miệng cười toe toét, chỉ tay lên trên:

Bẩm ngài, Mẹ đang ở trên sân thượng ấy ạ. Tôi vừa mới được Mẹ đưa vào Thiên Đàng đấy, chưa biết ở đâu cả…

Cái gì??? Thôi rồi, đích thị rồi!

Thế là ngài phóng thẳng lên sân thượng và trước đôi mắt ngỡ ngàng của ngài, Đức Maria đang chồm người qua lan can sân thượng, tay nắm một sợi dây thật dài, thòng xuống tận mặt đất, trên đó lúc nhúc những người là người, đủ mọi sắc tộc, màu da, ngôn ngữ đang bám vào để leo lên Thiên Đàng…

Dụi mắt nhìn kỹ, thánh Phêrô chợt nhận ra sợi dây ấy chính là tràng hạt Mân Côi. Ông toát mồ hôi kêu lên:

Trời ạ! Mẹ làm gì thế này?

Quay lạ, Đức Mẹ chỉ biết nhoẻn miệng cười cầu hòa:

Này Phêrô, Ta biết sao bây giờ? Anh thông cảm nhé! Vì ta đã lỡ hứa với họ là ai siêng năng lần hạt Mân Côi và suy gẫm các mầu nhiệm của Chúa Giêsu khi đọc kinh ấy thì sẽ được vào nước trời. Họ đã nghe lời ta và đã đọc kinh Mân Côi, thế thì ta phải giữ lời thôi…

Xin được mở đầu bài tản mạn nhân tháng Mân Côi bằng một câu truyện vui.Truyện vui nhưng có thật,nói về hiệu quả của lời kinh Mân Côi.Đọc Kinh Mân Côi là cách đưa người ta vào Nước Trời bằng cửa sau.Đọc kinh Mân Côi, chúng ta sẽ được học dưới mái trường của Mẹ Maria,học vâng phục,khiêm nhường và biết ăn năn hối cải đời sống.

Năm 2017,Hội Thánh trên toàn thế giới mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima Bồ Đào Nha.Chúng ta được nhắc nhớ về 3 mệnh lệnh của Mẹ Maria : ăn năn sám hối,lần hạt Mân côi và tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Đức Trinh Nữ.Thực hành theo lời Mẹ Maria dạy chúng ta sẽ cứu được thế giới,trước cảnh tượng chiến tranh chết chóc hủy diệt tương tàn.

Một khi con người chối bỏ Thiên Chúa,mời Thiên Chúa đi chỗ khác,thì cũng có nghĩa là con người đang đánh mất chính mình,cắt đứt liên hệ với Thiên Chúa và anh chị em.

Có thể nói, Kinh Mân Côi đã ăn sâu vào trong tâm khảm của mỗi người giáo dân Việt Nam,qua hình ảnh người bà,người mẹ đêm ngày lần chuỗi cầu nguyện.Bởi những lời kinh rất đơn giản,dễ đọc,dễ thuộc, có thể đọc trong bất cứ hoàn cảnh nào.Kinh Mân Côi gồm kinh Lạy Cha,Kính Mừng và Sáng Danh,đan xen các mầu nhiệm là những biến cố trong cuộc đời của Chúa Giêsu,trong các biến cố đó chắc chắn có Mẹ Maria luôn ở bên.

Như vậy, đọc kinh Mân Côi là nhìn cuộc sống của ta bằng cái nhìn của Mẹ Maria.Mẹ chỉ dạy chúng ta bí quyết để đón nhận các biến cố,dù vui buồn sướng khổ,hạnh phúc,chúng ta suy đi nghĩ lại trong lòng, không ca thán,không than thân trách phận, cũng không thất vọng,buông xuôi.

Trình thuật Tin Mừng thánh Luca kể lại; Chúa Giêsu giáng sinh tại Bêlêm, được tin báo từ các thiên thần, các mục đồng đi đang canh giữ đoàn vật đi đến thăm Hài Nhi Giêsu vừa mới sinh. Họ thuật lại cho hai ông bà Giuse và Maria việc mình đã được báo tin thế nào. Mẹ Maria thì “hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”.

Thái độ suy đi nghĩ lại của Mẹ Maria cũng chính là thái độ của ta khi lần chuỗi Mân Côi.Trước những gì Thiên Chúa đã làm trên cuộc đời,ta chỉ biết cầu nguyện,suy niệm, và đọc các biến cố bằng lòng tin, cho dù co chịu thử thách gian nan trăm bề.

Rất nhiều lần trong cuộc đời Mẹ Maria đã sử dụng bí quyết “hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”.

Tóm lại,phải có một lòng tin,Mẹ Maria mới đón nhận tất cả các biến cố đau thương tủi nhục của Chúa Giêsu bằng tâm tình cầu nguyện và suy niệm.Mẹ Maria tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa,tin rằng Ngài sẽ trung thành với những gì đã hứa.

Từng biến cố trong cuộc đời của Chúa Giêsu luôn có Mẹ Maria,Mẹ hiệp thông trọn vẹn với khổ đau của Người Con.Cuối cùng, đứng dưới chân thập giá của Chúa Giêsu,Mẹ đón nhận Thánh Gioan Tông đồ, và cũng là đón nhận con cái tín hữu.Kể từ giờ phút đó trở đi,Mẹ Maria trở thành Mẹ Hội Thánh, Mẹ bchia sẻ với mỗi người con trong Hội Thánh.

Tầm quan trọng của kinh Mân Côi hệ tại ở tính chất Tin Mừng rõ ràng.Cuộc đời và giáo huấn của Chúa Giêsu được trình bày qua các mầu nhiệm :Vui- Thương – Mừng – Sáng.

Cuôc sống của chúng ta cũng vậy,có những khi chúng ta cảm thấy cuộc sống tràn ngập niềm vui, con cái thi đậu đỗ đạt,có việc làm ổn đinh. Những lúc chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi sum họp gia đình,hội đoàn chúng ta tham dự đông đủ,sinh hoạt đều đặn…Có những lúc chúng ta gặp cảnh đau thương tan nát cõi lòng,khi phải chia ly người thân yêu, khi đau bệnh hoạn nạn, có khi cô đơn ngay chính trong ngôi nhà của mình.Có những khi chúng ta mừng rỡ hân hoan, vì có được ngôi nhà mới,con cái quây quần mừng thọ ông bà.Có những khi cuộc sống chúng ta bình lặng trôi qua êm đềm,không có chuyện gì xảy ra,mọi sự xem ra tốt đẹp, nhưng nhiều khi sóng gió cuộc đời ập xuống.Nếu sống lời kinh Mân Côi chúng ta cảm thấy bình an trong mọi cảnh cuộc đời,thấy mọi việc đều là hồng ân Chúa,trong từng phút giây cuộc đời.

Trong mọi tình cảnh,chúng ta cùng với Mẹ Maria tri ân cảm tạ Thiên Chúa,cất cao lời kinh lời kinh Magnificat.

Giáo hội mời gọi chúng ta hãy lần hạt Mân Côi,hãy suy niệm cuộc đời mình bằng cái nhìn đức tin,niềm hy vọng và tình yêu nồng ấm với Thiên Chúa.

Việc lần chuỗi đơn giản,nhưng chúng ta vẫn cứ xem là việc của người già nhàn rỗi.Còn người trẻ có mấy khi chúng ta đụng tới chuỗi Mân Côi.Nhất là trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như ngày nay,chúng ta ngồi hằng giờ bên chiếc điện thoại thông minh, bấm bấm, chát chít,kết nối với thế giới, nhưng có ai chịu ngồi đọc 50 kinh. Bạn trẻ chúng ta lấy lí do phải đi học chính khóa, học thêm, phải làm bài tập,… không có giờ.

Nếu chúng ta dành thời giờ để đọc thong thả, suy niệm các mầu nhiệm Kinh Mân Côi, chúng ta sẽ được Đức Maria đào tạo tâm hồn,tâm hồn ta sẽ không còn chai cứng nhưng thay đổi cuộc sống,mau mắn trở về với Chúa.

Đọc kinh Mân Côi là học trường của Mẹ Maria, với nhà sư phạm tuyệt vời là chính Đức Maria.Như trong câu chuyện vui,Mẹ Maria dùng tràng chuỗi Mân Côi để lôi kéo những tên trộm cướp đầu đường xó chợ vào thiên đàng.Chúng ta cũng phải nỗ lực tìm cách vào thiên đàng, cũng phải bám lấy tràng chuỗi Mân Côi.

Ước gì chúng ta cũng để cho Mẹ Maria lôi kéo bằng Kinh Mân côi,để cũng biết đường con đường về với Thiên Chúa.

Xin được phép sơ lược lịch sử lễ Đức Mẹ Mân Côi,giúp cho các bạn thấy được hiệu quả của lời kinh Mân Côi, để chúng ta thêm siêng năng đọc và suy niệm hằng ngày.

Thế kỷ XVI quân Hồi Thổ Nhĩ Kỳ hùng mạnh, đe doạ xâm chiến toàn vùng miền đất Công giáo Âu châu. Trước mối nguy cơ đó, Đức Thánh Piô V truyền lệnh cho các giáo phận tổ chức một nghi thức cầu nguyện gọi là “việc cầu nguyện 40 giờ” gồm các cuộc cung nghinh Đức Mẹ và đọc kinh Mân côi. Khi thuỷ quân của Hồi giáo xuống vịnh Lépante để tràn sang Âu châu, và trong khi đô đốc Don Juan người nước Áo chỉ huy hải quân Công giáo ra nghinh chiến, Đức Thánh Piô V cùng với tòan thể giáo dân rước kiệu Mẹ và đọc Kinh Mân côi cầu cho các chiến sĩ Công giáo chiến thắng. Bỗng nhiên, tại vịnh Lépante gió đổi chiều làm lợi điểm cho các chiến hạm Công giáo ào ạt tấn công đánh chìm các chiến hạm Hồi giáo, làm cho bọn họ hoàn toàn bại trận ngày Chúa nhật 7-10-1571 . Nói về cuộc chiến thắng vịnh Lépante nhờ Đức Mẹ Mân Côi, Đức Piô XI viết: “Khi quân lực Hồi giáo kiêu hùng với những chiến thuyền hùng mạnh đe doạ khắp các nước Công giáo Âu châu, Đức Giáo hoàng (Thánh Piô V) kêu gọi tất cả giáo dân sốt sắng khấn xin Mẹ lành trợ lực, địch quân bị bại trận, các chiến thuyền của họ bị đánh chìm”.

Sau cuộc chiến thắng vịnh Lépante, đạo binh Công giáo còn chiến thắng Hồi quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Temeswar và Corfu ở ven biển Hy lạp đời Đức Clêmentê XI.

Ngày 16.10.2002,nhân kỷ niệm 25 năm được bầu làm Chủ Chăn Giáo Hội Hoàn Vũ, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công bố Tông Thư: “Kinh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria”, trình bày việc đọc kinh Mân Côi là chúng ta cùng với Mẹ Maria chiêm ngắm Chúa Giêsu. Mẹ Maria với trái tim từ mẫu luôn quan tâm đến con cái là các tín hữu trong cuộc lữ hành trần gian đang lầm than đau khổ,đang xa rời Thiên Chúa.Mẹ Maria muốn chúng ta hãy trở về với Thiên Chúa.Ở bất cứ Trung tâm hành hương dâng kính Mẹ Maria,con cái tín hữu chạy đến cùng Mẹ Maria chắc chắn sẽ tìm thấy con đường để đến với Chúa Giêsu, qua kiên tâm cầu nguyện.

Ước gì chúng ta cầm lấy tràng chuỗi Mân côi để cầu nguyện, trong tương quan gắn bó với Thiên Chúa, học theo Mẹ Maria dù biến cố gì có xảy ra,ta vẫn kiên tâm tin tưởng vào Thiên Chúa, vẫn ca tụng tán dương tình thương của Thiên Chúa.Vì kinh Mân côi là con đường đưa dẫn chúng ta về trời nhanh nhất, đi vào bằng cửa sau vậy.

Giuse Nguyễn Bình An

You may also like...