Tháng Hoa

THÁNG 5 – THÁNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ

Dâng hoa kính Đức Mẹ

Sat, 29/04/2023 – 21:03

Tác giả: 

Lm Phan Văn Lợi

 DÂNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ

Kính thưa Quý Vị
Tháng Hoa đã về. Nhiều Giáo xứ và Cộng đoàn có tục dâng hoa cho Mẹ. Chúng tôi mạo muội gởi đến Quý Vị bài dưới đây như một gợi ý. Hy vọng Quý Vị và cộng đoàn dùng được. Chúng tôi xin hết lòng cảm ơn.
 

Lm P. Phan Văn Lợi

Vài lưu ý:

1- “Thiên Chúa đáng chúc tụng trong các thánh nhân của Người”. Dâng hoa kính mừng Mẹ, chúc tụng Mẹ trước hết là nhằm ngợi ca và cảm tạ Chúa vì công trình của Người nơi Đức Mẹ, biến Đức Mẹ thành đóa hoa muôn sắc tuyệt vời để ban tặng cho trần thế, cho loài người, như một tấm gương soi, như một niềm hy vọng.

2- Thói quen dâng lên Mẹ 5 màu hoa (trắng, tím, đỏ, vàng, xanh) là nhằm diễn tả những nhân đức và những trải nghiệm khác nhau trong cuộc đời Đức Trinh Nữ.

 – Màu trắng diễn tả đức đồng trinh trọn vẹn của Mẹ và việc Mẹ chẳng hề vướng tội nguyên tổ lẫn tội mình làm.

– Màu tím chỉ sự khiêm nhường của Mẹ từ giây phút Sứ thần truyền tin đến lúc kết thúc cuộc sống.

– Màu đỏ diễn tả những đau khổ hy sinh của Mẹ (mà cụ già Simêon đã tiên báo) suốt cả cuộc đời làm thân mẫu Đấng Cứu Thế khổ đau.

– Màu vàng diễn tả tấm lòng vàng đá sắt son, dạ yêu mến và đức trung thành của Mẹ đối với Thiên Chúa.

– Cuối cùng, Màu xanh diễn tả Đức Mẹ dư đầy ân sủng và đã vận dụng ơn Chúa để làm cho mình chan chứa phúc đức nên được Chúa đưa về trời hưởng hạnh phúc viên mãn.  

—————————————————————–

LỜI DẪN MỞ ĐẦU:

Tháng năm lại về bừng lên nắng hạ

Đoàn con dâng khúc cảm tạ Chúa Trời.

Ân tình Ngài đang rợp bóng muôn nơi

Khiến bông thắm nở cho đời hương sắc.

Nhìn ngắm Mẹ chúng tử nay mừng hát

Ơn huệ cao vời: Thánh Mẫu Ngàn Hoa.

Lạy Chúa, Tháng Năm đang về, tháng mà Giáo Hội dành để ca khen và cảm tạ Chúa vì đóa hoa xinh đẹp và ngát hương mà Chúa đã tạo nên và ban tặng cho loài người, Trinh Nữ Maria. Giờ đây, giữa giây phút linh thiêng này, với tất cả lòng tin kính mến yêu, trong niềm hiệp thông trọn vẹn cùng Đức Mẹ, chúng con họp nhau chúc tụng và tri ân Chúa vì công trình tuyệt vời đó, qua những vần thơ điệu nhạc, lời ca tiếng hát, kinh nguyện ý cầu, dâng lên Ngài nhờ tay Mẹ Thiên Chúa và Mẹ loài người chúng con. Để khi nhìn Mẹ là kho ân huệ dư tràn, bể nhân đức trổi vượt, tựa ngàn hoa muôn sắc, chúng con thấy những gì Chúa muốn chúng con học đòi bắt chước để cùng Mẹ nên thánh như Chúa đã phán dạy.

Lạy Mẹ Maria, mỗi tháng 5 về, lúc vô vàn cánh hoa tươi nở, Mẹ lại thấy đoàn con xưng tụng Mẹ, dâng lên Mẹ ngàn vạn đóa bông tươi xinh, để cùng Mẹ cảm tạ và ngợi khen Đấng -do lòng xót thương và ý định cao vời- đã biến cả cuộc đời Mẹ thành bài ca tuyệt hảo tấu dâng Thiên Chúa, thành vườn hoa muôn màu tô điểm Thiên cung, thành hương sắc đậm đà và vẻ đẹp ngời sáng trước toàn nhân loại. Giờ đây, xin Mẹ ghé mắt nhìn đàn con tụ họp dưới thánh nhan Mẹ, đón nhận những cánh hoa tươi thắm chúng con sắp dâng lên ngai tòa Mẹ; những đóa hoa nói lên những nét đẹp đời Mẹ, đồng thời gói ghém những ước vọng của toàn thể chúng con.

• Hát kính Đức Mẹ(có thể hát bài Mẹ Ngàn Hoa: Đây hoa chúng con cùng dâng lên Mẹ lành. Bông hoa ngát hương trăm màu sắc tươi xinh. Mẹ ơi đoái nhận lòng thành kính. Hoa kia dẫu xinh và hương có đậm đà, nhưng đem sánh với Mẹ còn kém thua xa. Vì đây Mẹ là Mẹ ngàn hoa…).

TIẾN HOA:

• Hoa Trắng

Hoan hô Thánh Nữ tinh tuyền

Cõi lòng trong sạch, tội nguyên chẳng hề.

Gian trần nhìn ngắm say mê:

Làm mẹ mà vẫn một bề đồng trinh.

Lạy Mẹ Maria, Đấng chẳng hề mắc tội tổ tông và tội mình làm, lại được ơn trở thành hiền mẫu mà vẫn là nữ trinh, trên trần gian chẳng một ai giống thế. Y như đóa hoa trắng ngần chúng con đang dâng lên ngai tòa Mẹ. Xin Mẹ thương đưa tay dìu dắt, che chở, để chúng con dù ở hoàn cảnh nào vẫn một lòng chân thành yêu Chúa, giữ tâm hồn trắng trong giữa thế giới đầy những cám dỗ và lọc lừa, dễ khiến phàm nhân bước chân vào hố sâu tội lỗi. Ước chi chúng con luôn biết nép vào tà áo Mẹ, ngước nhìn gương Mẹ, để chỉ yêu mến Chúa trên mọi sự và trong mọi người, ngày càng củng cố vững chắc ơn gọi Kitô hữu.

• Hoa Tím

Đẹp thay câu nói “Xin vâng”

Lời thưa “Tôi tớ muôn phần khiêm cung”

Tuân phục từ tận đáy lòng.

Thi hành thiên ý đến xong cuộc đời.

Lạy Mẹ mến yêu, Mẹ là mẫu gương của lòng tuân phục, biểu lộ bằng hai tiếng “vâng lời thiên sứ”, “tôi tớ Chúa Trời”, kể từ ngày Mẹ chịu truyền tin, qua biến cố Mẹ đứng bên Thập giá, cho tới khi Mẹ chấm dứt cuộc sống trên trần. Hoa tím là biểu tượng cho tâm tình và thái độ khiêm nhường đó của Mẹ. Xin Mẹ giúp cho chúng con biết “xin vâng” như Mẹ, với lòng khiêm tốn và tin tưởng, trước những buồn vui sướng khổ Chúa gởi đến cho chúng con, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn. Xin cho chúng con biết nhìn thấy mọi sự đều là hồng ân của Chúa, là chương trình Chúa muốn thực hiện để đem chúng con về với Người, dẫu qua bóng tối, gian nan, dẫu qua nghèo nàn, đau khổ.

• Hoa Đỏ

Lưỡi gươm xuyên thấu lòng Bà

Từ trong Đền thánh bước ra cuộc đời.

Còn đâm mãi đến tận nơi

Con Bà chịu chết trên đồi Can-vê.

Lạy Mẹ Maria, đóa hoa đỏ chúng con đang dâng lên tượng trưng cho những giọt máu ri rỉ trong trái tim Mẹ, cho 7 sự thương khó đánh dấu từng chặng cuộc đời của Mẹ, cuộc đời bước theo Đấng cứu chuộc nhân loài trong đớn đau sầu khổ. Nhưng như Chúa, Mẹ cũng biết đó là điều kiện và giá trị của tình yêu. Xin Mẹ giúp chúng con chớ tìm một cuộc sống thoải mái, dung dưỡng, rất dễ khiến chúng con sinh lòng ích kỷ, quên đi ý nghĩa của tình yêu là chết cho bản thân mình và sống cho Thiên Chúa lẫn tha nhân. Xin cho chúng con biết vác thập giá mình mỗi ngày, để cùng Chúa và Mẹ bước lên đồi Can-vê, là bậc thang dẫn vào chốn hạnh phúc vĩnh cửu.

• Hoa Vàng

Tấm lòng vàng đá sắt son.

Mãi luôn yêu Chúa, chẳng mòn con tim.

Đời Mẹ lòng mến trung kiên,

Cậy trông, tín thác, vững bền thiên thu.

Lạy Mẹ dấu yêu, đức đồng trinh thanh sạch đến trọn đời của Mẹ còn mang ý nghĩa lòng trung trinh yêu Chúa tới mãn kiếp. Chúng con đang dâng đóa hoa màu vàng để biểu dương lòng vàng đá, dạ sắt son đó của Mẹ, để khen ngợi Mẹ dù gặp bao thử thách trên hành trình bước theo Đấng Cứu Thế, bất chấp bao lôi kéo của người đời muốn Chúa và Mẹ ra khỏi con đường chuộc tội bằng đau khổ, Mẹ vẫn hiên ngang đứng vững dưới chân Thập tự, trung trinh trong một tình yêu mạnh hơn sự chết. Xin Mẹ giúp chúng con trung thành với đức tin, trung trinh trong lòng mến, trung kiên giữ đức cậy, cho dẫu thế gian nói: Chúa đã chết đâu còn, giữ đạo làm gì cho vô vọng.

• Hoa Xanh

Phúc đức chan chứa dư tràn.

Tâm hồn xinh đẹp, dung nhan diễm kiều.

Nên Thiên Chúa đã dấu yêu

Đặt Mẹ (làm) Bà Chúa thiên triều cao sang.

Lạy Mẹ Maria, qua đóa hoa xanh dâng lên Mẹ, đoàn con muốn chúc tụng Mẹ như Đấng đầy ơn phúc mà đã biết làm cho phúc ơn ấy càng thêm sung mãn qua việc phát huy ân sủng Chúa trong cuộc đời Mẹ, khiến cho tâm hồn Mẹ ngày thêm xinh đẹp, dung nhan Mẹ ngày thêm diễm kiều, nên Thiên Chúa đã ân thưởng bằng cách đặt Mẹ làm Nữ vương Thiên đàng, làm Nữ hoàng thiên cung. Xin Mẹ giúp mỗi người chúng con biết lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa kêu mời, biết đón nhận và phát huy ơn Chúa thương ban. Để chúng con trở nên những chứng nhân cho Thiên Chúa và Giáo hội trước mặt thế trần qua một đời sống bác ái, công bằng, ngay thẳng, trong sạch; với một tinh thần thương xót, thông cảm, đoàn kết, hiệp nhất, từ nơi bản thân và gia đình ra tới giáo xứ và xã hội (hay: từ nơi bản thân và cộng đoàn, ra tới Giáo hội và xã hội).

LỜI DẪN KẾT THÚC :

Ôi Maria ! Trinh Nữ Vương

Đóa hoa tuyệt vời ngát hương Thiên quốc

Khắp muôn nơi ai diễm phúc cho bằng.

Tấm gương quảng đại xin vâng

Cuộc đời nhân chứng Tin Mừng là đây.

Đoàn con trông ngóng từng ngày

Được về bên Mẹ sum vầy yêu thương.

Nguyện cầu Thánh Mẫu Trinh Vương !

Đưa lên hưởng phúc thiên đường bên Cha.

Lạy Mẹ Maria, những cánh hoa ngũ sắc, đơn sơ, tươi thắm chúng con vừa dâng lên Mẹ là như những lời chúc khen Chúa vì kỳ công nơi Mẹ, như những lời chúc tụng Mẹ vì thành quả trước Chúa, đồng thời cũng gói ghém những ước vọng, nguyện cầu của chúng con. Xin Mẹ đoái thương đón nhận. Những đóa hoa chúng con dâng tiến, những lời chúc chúng con bày tỏ, nhưng kinh nguyện chúng con thốt lên tuy đơn sơ hèn mọn, nhưng chất chứa niềm mến yêu trông cậy, lòng hiếu thảo kính mừng. Ôi Maria, xin làm cho những lời chúc của chúng con trở nên xinh đẹp hơn, những lời nguyện của chúng con trở nên chân thành hơn, để xứng đáng được Cha Trên Trời khứng nhậm. Ước gì cả cuộc đời chúng con là những bó hoa tươi thắm lừng hương dâng lên ngai Chúa và tòa Mẹ, để một ngày nào đó Mẹ con chúng ta biến cả Thiên đàng thành vườn thượng uyển vĩnh cửu. Amen !

Hát : Xin Vâng (hay tùy chọn).

Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Tháng Hoa 2023

0 By Sr.XuanDao on 1/05/2023 Đức Mẹ

1. Tên gọi nguyên thủy của tháng 5:

Tháng 5 trong lịch Gregoriana được gọi bằng tiếng La-tinh là Maius. Các ngôn ngữ có gốc La-tinh cũng đều sử dụng chữ Maius này để đặt tên cho tháng 5 của mình: Mai (tiếng Pháp), May (tiếng Anh), Maggio (tiếng Ý), và Mai (tiếng Đức) v.v… Nó có nghĩa là Mùa Xuân.

Theo chứng tích của một loạt các tác giả La-tinh, thì Maius là tên của một nữ thần mà người Rô-ma cổ đại rất tôn kính. Cứ vào đầu tháng 5, tức tháng Maius, thì một vị tư tế của thần Volcanus – tức thần lửa – sẽ dâng cho nữ thần Maius những tế phẩm mới. Cũng có thể vì thế mà nữ thần Maius còn có một tên gọi khác là “Maia Vulcani”, tức Vợ của thần Volcanus. Người Rô-ma xưa đã đặt tháng Maius là tháng đầu tiên trong năm canh nông. Dưới thời hoàng đế Nê-rôn (37- 68), tháng Maius đã được đổi tên thành tháng Claudius, tức tên của chính vị bạo chúa này. Rồi dưới thời hoàng đế Commodus (161 – 192), tháng này đã bị đổi tên thành Lucius, tức tên của chính ông. Tuy nhiên, sau khi vị hoàng đế này qua đời, tháng 05 lại được gọi theo tên nguyên thủy là Maius.

Theo lịch của người Rô-ma cổ đại, trước khi lịch Julian xuất hiện, thì tháng Maius là tháng thứ ba. Còn theo lịch Julian, thì tháng này là tháng thứ năm với 31 ngày. Điều đặc biệt của tháng 5 là ngày đầu tiên của tháng này luôn luôn trùng Thứ (tức ngày trong Tuần) với ngày mồng 01 của tháng 01 năm sau, ví dụ: ngày mồng 01 tháng 5 năm 2020 rơi vào ngày thứ Sáu, thì ngày mồng 01 tháng 01 năm 2021 cũng là ngày thứ Sáu. Trong khi các tháng khác, không tháng nào có ngày đầu tiên trùng Thứ như thế.

2. Tháng  5 – Tháng Hoa Kính Đức Mẹ:

Vậy tại sao người ta lại đặt tên cho tháng 5 – tháng Maius – là tháng Đức Maria, hay tháng Hoa Kính Đức Mẹ? Như đã nói ở trên, tháng Maius là tháng thứ ba theo lịch Rô-ma cổ đại. Người Rô-ma thời ấy dành riêng tháng này để tôn kính Nữ Thần Mùa Xuân cũng như để mừng kính sự Đâm Chồi Nẩy Lộc sau một mùa Đông héo tàn. Người Rô-ma xưa cũng gọi nữ thần này là Iupiter Maius. Cũng có thời gian người Rô-ma coi ngày mồng 01 tháng 5 là ngày Lập Hạ. Vì sự nở rộ của các loài hoa cũng như vì sức sống của Mùa Xuân, nên tháng 05 đã được coi là tháng đẹp nhất trong năm.

Còn theo truyền thống Công giáo, Đức Maria được coi là “người đẹp nhất trong giới phụ nữ”. Trong linh đạo Công giáo, Đức Maria luôn được coi là “Đóa hồng của ơn cứu độ”, hay “Mùa Xuân của ơn Cứu Độ”. Vào đầu thời Trung Cổ, các bức ảnh hay bức tượng của Đức Mẹ thường được đặt ở giữa những bông hoa, vì các loài bông, đặc biệt là bông hồng, chính là biểu tượng cho sự “tràn đầy ân sủng” của Đức Maria. Và những bông hoa ấy cũng là biểu tượng của Địa Đàng đã mất. Bên cạnh đó, truyền thống Công giáo cũng thường trình bày Đức Maria là “Bông Hồng không gai”, hay “đóa hoa đẹp nhất”. Trong khi đó, các bông Đuôi Diều, Hải Quỳ và Cẩm Chướng lại được dùng để làm biểu tượng cho “sự đau đớn của Đức Mẹ”, còn những bông Linh Lan thì được dùng để làm biểu tượng cho sự tràn đầy ân sủng của Người, cũng như là biểu trưng cho ơn cứu độ thế giới.

Người ta đoán rằng, việc dành tháng 5 để tôn kính Đức Maria đã có tại Tây-Ban-Nha và Bồ-Đào-Nha ngay từ hồi thế kỷ XIII. Hồi ấy, một vài xứ đạo của hai quốc gia trên đã sử dụng tháng 05 để tổ chức những cuộc rước hoa, cũng như để đem những bó hoa đến dâng kính cho Đức Mẹ. Còn tại Thụy Sĩ, việc dành ngày đầu tháng 5 để tôn kính Đức Mẹ đã có từ đầu thế kỷ XIV với Chân Phúc Heinrich Seuse (Henri Suzo [OP] – 1297-1366): cứ vào ngày đầu tiên của tháng 05, thì Ngài sẽ dành cho Đức Mẹ một sự tôn kính đặc biệt, và dùng những bông hoa để trang hoàng cho những bức tượng của Đức Mẹ. Ở Ý, vào thế kỷ XVI, Thánh Philiphê Neri (1515-1595) luôn có thói quen là cứ đến ngày mồng 01 tháng 5 hàng năm thì tập trung các em thiếu nhi Công Giáo lại quanh bàn thờ Đức Mẹ để dâng cho Người những bông hoa tươi thắm và đầy sắc hương. Có tài liệu cho rằng, ngay từ đầu thế kỷ XVII, các nữ tu Dòng Phanxicô tại vùng Napoli của Ý, đã dành cả tháng 05 như là tháng để cử hành việc tôn kính Đức Mẹ cách long trọng trong thánh đường kính thánh Clara của Dòng mình: chiều nào các Nữ Tu ấy cũng đều hát kinh kính Đức Mẹ, kết hợp với việc nhận Phép Lành Mình Thánh Chúa. Và kể từ đó, tháng kính Đức Mẹ đã nhanh chóng lan rộng ra khắp các Giáo xứ trong vùng. Tuy nhiên, cũng có tài liệu cho rằng, việc dành cả tháng 5 để làm tháng Hoa kính Đức Mẹ chỉ mãi tới thế kỷ XVIII mới xuất hiện lần đầu tiên tại Ý. Dù sao thì sang thế kỷ XIX, việc sử dụng tháng 05 như là tháng Hoa Kính Đức Mẹ đã trở nên khá phổ biến tại khắp Âu Châu. Vào ngày mồng 01 tháng 5 năm 1841, ba Nữ Tu Dòng Chúa Chiên Lành đã cử hành việc dâng hoa kính Đức Mẹ lần đầu tiên tại Tu Viện Haidhausen của họ ở München, Đức Quốc, và đó cũng được coi là buổi tiến hoa kính Đức Mẹ đầu tiên tại Đức.

Ngoài việc tiến hoa kính Đức Mẹ ra thì nội dung của các buổi cử hành này cũng rất phong phú và đa dạng. Trước khi tiến hoa, người ta thường Lần Chuỗi, đọc các bài suy niệm về Đức Mẹ, cũng như đọc nhiều những lời nguyện cầu cùng Đức Mẹ, và hát những ca khúc khác để mừng kính Người. Vào ngày mồng 01 tháng 05 năm 1965, Đức Thánh Cha Phao-lô VI đã công bố Thông Điệp “Mense maio” để chính thức nhìn nhận tháng 05 là tháng kính Đức Mẹ trong Giáo hội Công giáo. Ngài cho rằng, “quả là một truyền thống quý báu khi các vị tiền nhiệm đáng kính của Cha vẫn luôn chọn tháng 5, tức tháng Kính Đức Mẹ, để mời gọi toàn dân Ki-tô giáo cùng nhau cầu nguyện mỗi khi Giáo hội có nhu cầu, hay mỗi khi có một mối nguy hiểm nào đó đe dọa thế giới” (số 3).

Ngoài ra, tháng 5 không chỉ được gọi là tháng kính Đức Mẹ Thiên Chúa, nhưng đôi khi, tháng này cũng còn được người Công giáo gọi là Vầng Nguyệt Maria. Việc tôn kính Đức Maria trong tháng này thường được cụ thể hóa bằng việc Lần Chuỗi kết hợp với việc dâng tiến hoa.

3. Tháng Hoa tại Việt Nam

Việt nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới nên hoa nở quanh năm ngày tháng. Có một số loài hoa chỉ nở theo mùa như hoa Mai, hoa Đào, hoa Gạo, hoa Bằng Lăng hay hoa Phượng v.v…, nhưng cũng có những loài hoa nở mọi lúc, mọi nơi, chẳng hạn như hoa Hồng, hoa Huệ hay hoa Cúc v.v… Tuy nhiên, có lẽ tháng 5 là tháng đa dạng và phong phú nhất của các loài hoa. Người Việt nam vốn rất yêu hoa và luôn dành cho hoa một sự trân trọng đặc biệt. Rất nhiều bậc cha mẹ muốn sử dụng tên của các loài hoa để đặt tên cho con gái của mình, chẳng hạn như Huệ, Phượng, Mai, Đào, Lan hay Cúc v.v… Khi việc dành tháng 5 như là tháng Hoa để tôn kính Đức Maria được du nhập vào Việt nam, thì các tín hữu Công giáo ở đây đã hưởng ứng với tất cả sự hồ hởi. Chính vì thế, việc tiến hoa kính Đức Mẹ trong tháng 5 đã mau chóng được tổ chức tại hầu hết các Giáo xứ. Trước đây, trong các buổi tiến hoa, việc Lần Chuỗi luôn được coi là thành phần quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên, ngày nay, một số nơi xem ra đã bỏ qua việc Lần Chuỗi, và chỉ chú trọng tới việc tiến hoa mà thôi. Bỏ Lần Chuỗi trong các buổi tiến hoa như thế, không biết có nên và có tốt hay không? Dù gì thì đó cũng là một cách thực hành không sát lắm với truyền thống. Trước đây, các buổi tiến hoa trong tháng 5 thường được tổ chức khá đơn giản, với 5 cặp tiến hoa đại diện cho năm sắc hoa. Những thiếu nữ trên dưới 10 tuổi được chọn để làm người tiến hoa được gọi là những “Con Hoa”. Tuy nhiên, trong nhiều xứ đạo ngày nay, việc tiến hoa đã được tổ chức hết sức cầu kỳ và trang trọng. Người ta không còn chỉ sử dụng 10 “Con Hoa” để dâng hoa nữa, nhưng đã sử dụng tới cả trăm Con Hoa hoặc hơn nữa. Các Con Hoa bây giờ không chỉ là các thiếu nữ trên dưới 10 tuổi, nhưng còn là những phụ nữ thuộc đủ mọi lứa tuổi, và thậm chí có cả nam giới nữa. Những buổi dâng hoa với các Con Hoa thuộc đủ mọi giới và đủ mọi lứa tuổi như thế, được gọi là những buổi Đại Đồng Tiến Hoa.

Kết luận

Để kết thúc bài viết này, xin được nhắc lại nguyên văn những lời sau đây của Đức Thánh Cha Phao-lô VI: “Chính vì tháng 5 luôn khơi lên những lời cầu nguyện thẳm sâu và đầy lòng tín thác, và cũng vì trong tháng 5 này, những lời khẩn xin của chúng ta có thể dễ dàng đến được với trái tim đầy nhân hậu của Đức Nữ Trinh, nên việc chọn tháng 5 này để kêu mời Dân Ki-tô giáo cùng nhau cầu nguyện bất cứ khi nào Giáo hội có nhu cầu, hay bất cứ khi nào thế giới bị đe dọa bởi một mối nguy nào đó, là một thói quen rất quý báu mà các vị tiền nhiệm của Cha đã thực hiện. Và kể cả chúng ta nữa, hỡi các bậc chư huynh đáng kính, trong năm [mừng kỷ niệm lần thứ 50 ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima – (dg)] này, cũng cảm thấy cần phải đưa ra cho toàn thế giới Công giáo một lời kêu mời tương tự. Thực ra, khi chúng ta nghĩ tới những nhu cầu hiện tại của Giáo hội, cũng như nghĩ tới sự bình an của thế giới, thì chúng ta sẽ có đủ mọi lý do chính đáng để tin rằng, đây chính là giờ phút đặc biệt nghiêm trọng và khẩn thiết hơn bao giờ hết, đòi buộc chúng ta phải kêu gọi toàn dân Ki-tô giáo cùng nhau cầu nguyện” (Mense maio, 3).

Lm. Đa-minh Trần Tiến Thiệu