Trang Nhà

Tháng 11: Tháng Các Đẳng Linh Hồn

01-11-2022

Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ  xin cho Các Linh Hổn Phong trào Liên Minh Thánh Tâm được  lên chốn nghỉ ngơi hằng xem thấy măt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng  Amen.

Chúa phán: “Ta là sự sống lại và là sự

sống; ai tin Ta, sẽ không chết đời đời”.

Tháng 11 : Tháng Các Đẳng Linh Hồn

Tháng : “Xá Tội Vong Nhân”

Tháng : Cõi Sống và Cõi Chết gần gũi nhau và giúp nhau .

1. Hội Thánh là một “gia đình”.

Bước vào tháng mười một,khi dạy giáo lý cho các em, mình hay nói với các em rằng Hội Thánh là một gia đình, gia đình Hội Thánh có 3 anh em : Người anh cả là Hội Thánh Khải Hoàn, đó là các thánh trên thiên đàng, rất linh thiêng; người em thứ là Hội Thánh Đau Khổ, đang ở nơi luyện ngục để thanh luyện tội mình chờ đợi ngày lên thiên đàng; người em út là Hội Thánh Chiến Đấu, chiến đấu để thắng tội lỗi, thắng ma quỷ ác thần,đó là loài người chúng ta đang sống trên trần gian này.

Ba anh em trong gia đình Hội Thánh ở ba nơi khác nhau mà giúp nhau được cho nên trong kinh Tin Kính có câu : Tôi Tin Hội Thánh thông công. Các thánh trên thiên đàng cầu nguyện, phù hộ cho con người ở trần gian, chúng ta ở trần gian cầu nguyện cho nhau, cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục được mau siêu thoát. . . Như thế gọi là Hội Thánh thông công. Nhưng các linh hồn trong luyện tội, không lập công được nữa, chỉ nhờ người khác như chúng ta cầu thay nguyện giúp cho họ thôi . Vậy là chúng ta hiểu tại sao có nguyên một tháng để cầu nguyện cho người đã qua đời !

Ngày đầu tiên của tháng là ngày lễ trọng, kính tất cả các Thánh Nam Nữ đã được hưởng phúc thiên đàng; bắt đầu ngày thứ hai và suốt cả tháng là cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện tội.

2. Tại sao lại phải ở “Luyện Tội” ?

Khi nhỏ học giáo lý thì được biết có thiên đàng, có luyện ngục và có hỏa ngục. Hỏa ngục là nơi của những người cương quyết khước từ tình thương của Chúa, ngạo mạn chống Chúa, không thèm cần đến Chúa, chê bỏ hạnh phúc thiên đàng. Chuyện kể vui : có một tay vô thần chơi banh trước cổng thiên đàng , đá mạnh quá, quả banh bay qua tường rớt vô vườn thiên đàng ! Tay này nói với thánh Phêro giữ cổng xin vào thiên đàng nhặt quả banh thôi, cương quyết không thèm ở lại đó đâu! Phêro mở cửa cho vào. . . Nhưng chờ mãi không thấy nó ra ! Không biết tại sao ! Chúa dễ thương lắm lận, gặp là mê liền !

Còn luyện ngục là nơi ở của con người vì yếu đuối mà mắc tội, tội làm cho linh hồn ra dơ nhớp. Áo dơ bẩn thì phải được giặt sạch để vào tiệc cưới nước trời. Họ cần lời cầu nguyện của chúng ta. Họ cần ơn Chúa tha thứ tội lỗi nhờ vào lời cầu nguyện của chúng ta. Nếu chúng ta giúp người đang ở trong tù ngục để họ mau được giải thoát thì họ sẽ biết ơn chúng ta lắm thay.

Có người hỏi : Thế gian tội lỗi nhiều quá, sau này người ở hỏa ngục sẽ nhiều hơn người ở thiên đàng hay sao ? Thưa : Chúa Giêsu đến thế gian chịu chết là để đền tội cho loài người chúng ta. Chúa Giêsu từng tuyên bố : Thầy đã thắng thế gian ! (Ga 16,33). Thiên đàng sẽ đông hơn gấp bội chứ ! Thắng mà, chớ đâu phải thua ?

3. “Tôi tin xác loài người sẽ sống lại.”

Chúng ta đều thuộc kinh Tin Kính.

Đó là một điều khoản của Đức tin Kito giáo.

Các tôn giáo đều tin có dạng sống nào đó sau khi con người chết, nhưng không có tôn giáo nào nói thân xác con người sẽ sống lại. Người Kito hữu mà không tin con người sẽ sống lại thì không phải là Kito hữu.

Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết là sự kiện lịch sử. Người đã sống lại thật là bảo chứng của sự sống lại của loài người chúng ta. Ông Lazaro chết thối rồi mà Chúa làm cho sống lại có nhiều người chứng kiến là một sự kiện lịch sử. Bé gái 12 tuổi con của ông Giairo chết thật rồi mà Chúa cầm tay làm cho sống lại là một sự kiện lịch sử . Người thanh niên con của bà goá thành Nain, chết rồi, người ta khiêng đi chôn, Chúa Giêsu cầm tay truyền cho cậu sống lại rồi giao trả lại cho người mẹ đang vật vã khóc than , có nhiều người chứng kiến, là một sự kiện lịch sử. Bạn có thể không thèm tin, nhưng bạn không thể chứng minh ngược lại được.

Chúa dựng nên con người có hồn và có xác. Chúa cứu con người thì Chúa cũng cứu cả hồn và cả xác chứ ? Sẽ có một con người mới, có trời mới và đất mới nhờ công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu Kito, Cứu Chúa của loài người chúng ta. ( Sách Khải Huyền)

Lời kêu gọi của Hội Thánh trong tháng Các Đẳng Linh Hồn: Chúng ta hãy sửa lại mộ phần của người thân, tiện tay hãy giúp sửa mộ phần của người không có thân nhân, hãy đốt cho các cháu Thai Nhi một nén nhang, hãy viếng nghĩa trang, hãy nổ lực hy sinh, xin lễ cho các linh hồn không thân nhân, hãy lần hạt cầu cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi, hãy thương các linh hồn trong luyện tội. Một khi được siêu thoát về thiên đàng , nhất định các ngài sẽ biết ơn và trả ơn cho chúng ta nhiều lắm. Người chết linh thiêng hơn người sống khi họ ở với Chúa. Amen

Tháng 11 Cầu Cho Các Linh Hồn

Hằng năm Hội Thánh Công giáo Hoàn vũ dâng ngày 1 tháng 11 dương lịch để kính mừng Các Thánh Nam Nữ trên trời và dành riêng trọn tháng 11 dương lịch, bắt đầu từ ngày mồng 2, để cầu nguyện cho Các Linh Hồn trong Luyện ngục.

Công Đồng Trentô dạy rằng các linh hồn ở Luyện ngục là thành phần của Hội Thánh cần nhờ đến lời cầu nguyện và hy sinh của chúng ta, những người còn sống. Giáo lý của Hội Thánh về Luyện ngục là điều có sức yên ủi lòng ta và tỏ bày lòng thương xót vô cùng của Thiên Chúa đối với chúng ta. Việc cầu nguyện cho các linh hồn trong Luyện ngục là một việc làm do tình thương thúc đẩy để bù đắp phần nào mối tình và bổn phận phải có đối với các kẻ đã qua đời mà có lẽ khi các ngài còn sống chúng ta đã không chu toàn.

Chứng Tích Về Luyện Ngục:

Những chứng tích về việc các Linh hồn ở Luyện ngục hiện về được Toà Thánh công nhận thì nhiều lắm. Xin đơn cử một ít chứng tích, trong nhiều chứng tích, đang được trưng bày tại Thánh đường Đức Mẹ Mân Côi, Nữ Vương Luyện Hình tại Rôma.

Chứng tích 1: Bạn bè hiện về với nhau

Chúa nhật ngày 5 tháng 3 năm 1871, bà Palmira Rastelli, chị ruột của linh mục Santelli, chánh xứ Thánh Anrê tại Rimini, qua đời ngày 20-11-1870 đã hiện về với bà bạn là Maria Zelanti cũng thuộc giáo xứ Thánh Anrê để xin cầu nguyện và xin nhắn với ông anh linh mục dâng lễ cho mình. Để cho người còn sống vững tin thì linh hồn hiện về đã in dấu 3 ngón tay của mình trên cuốn sách nguyện của bà Zelanti. Dấu lửa in 3 ngón tay trên trang sách đã không thiêu hủy tờ giấy và cũng không làm mất các hàng chữ trên trang giấy.

Chứng tích 2: Vợ hiện về với chồng

Bà Louise Sénéchal, qua đời ngày 7 tháng 5 năm 1878, đã hiện về với chồng là Louis Sénéchal xin cầu nguyện và xin dâng cho bà 5 thánh lễ. Bà đã in 5 ngón tay lửa của mình lên chiếc mũ trùm đầu của chồng bà như là một dấu hữu hình để chồng và các con tin.

Chứng tích 3: Nữ tu hiện về với chị em trong tu viện

Nữ tu Clara Schoelers, Dòng Bênêđitô ở Vinnemberg, Westphalie, qua đời năm 1637 đã hiện về với nữ tu Maria Herendorps ngày 30 tháng 10 năm 1696 (59 năm sau). Để làm bằng chứng, linh hồn hiện về đã in dấu cháy hai bàn tay của mình trên áo khoác làm việc của nữ tu Maria Herendorps và trên một tấm vải trắng.

Chứng tích 4: Mẹ hiện về với con trai

Bà Leleux, trong đêm 21-6-1789, đã hiện về với người con trai là Joseph Leleux ở Wodecp (Bỉ). Bà hiện về 11 đêm liên tiếp để nhắc nhở con bà phải xin lễ cho bà, đồng thời bảo con bà phải sửa mình lại vì anh ta đang sống bừa bãi, khô khan nguội lạnh. Bà cầm tay con và in dấu cháy cả bàn tay bà vào ống tay áo của con. Kết quả là anh đã trở lại sống thánh thiện, lập một hội đạo đức dành cho giáo dân; các hội viên trong hội này đã thi đua nên thánh. Anh đã qua đời cách thánh thiện ngày 19-4-1825.

Chứng tích 5: Mẹ chồng hiện về với con dâu

Nhạc mẫu của bà Magarita Demmerlé thuộc giáo xứ Ellinghen, giáo phận Metz, qua đời năm 1785, và 30 năm sau, năm 1815 đã hiện về với con dâu. Bà buồn bà nhìn con dâu như có ý xin điều gì. Bà Magarita Demmerlé lên tiếng hỏi thì được mẹ chồng cho biết là mình về để xin con dâu cầu nguyện cho, bằng cách đi hành hương lên Đền Đức Mẹ ở Mariental. Người con dâu đã làm y như lời mẹ chồng xin. Sau cuộc hành hương ấy bà mẹ chồng hiện về với con dâu một lần nữa và báo cho biết là mình đã đưoọc ra khỏi Luyện ngục mà lên Thiên đàng. Bà Magarita xin một bằng chứng thì bà mẹ chồng liền in cả bàn tay mình lên trang sách Gương Phước đang để mở trên bàn. Và từ đó bà không còn hiện về nữa.

Tháng này là dịp để chúng ta nhớ đến linh hồn những người thân yêu mà Chúa đã gởi đến trong cuộc đời như: ông bà, cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, con cái, cháu chắt, bằng hữu… Ta cũng nhớ đến những linh hồn quên lãng không có ai nhớ đến để cầu nguyện cho.

Bà Thánh Monica khi còn sống đã căn dặn con mình là Thánh giám mục Augustinô rằng: “Con ơi, khi mẹ chết rồi, con có chôn cất mẹ ở đâu cũng được. Mẹ chỉ xin con một điều là hãy nhớ đến mẹ mà cầu nguyện cho mẹ mỗi ngày khi con bước lên bàn thờ tế lễ Chúa.” Bà Monica khi còn sống đã đạt tới sự thánh thiện trọn hảo mà còn lo lắng cho thân phận mình sau khi chết như vậy.

Nơi một nghĩa trang ở Rôma, bên nước Ý-đại-lợi, ta đọc thấy hàng chữ này bằng tiếng La-tinh: “Hodie Tibi, Cras Mihi” có nghĩa là “HÔM NAY BẠN, NGÀY MAI TÔI”… nhắc chúng ta nhớ đến Sự Chết. Sự Chết không tha cho một ai cả. Có nhớ đến sự chết, có suy gẫm về sự chết mới biết phải sống thế nào cho đẹp để được chết lành.

Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho người, ngày mai người khác sẽ lại cầu nguyện cho ta: Một sự vay trả, trả vay rất hữu lý. Hôm nay ta cầu nguyện cho các Linh hồn trong Luyện ngục, ngày mai khi được về hưởng nhan thánh Chúa trên trời, các Linh hồn người lành sẽ đền đáp lại cho chúng ta bằng lời chuyển cầu thần thế của các ngài trước mặt Chúa.

Lm. Giuse Châu Xuân Báu, C.Ss.R.

https://www.youtube.com/watch?v=F93ZGCFlj4Y